Cách Reset Win 10 về trạng thái ban đầu như khi mới cài đặt

Tháng Sáu 29, 2020

Reset Win 10 được thực hiện trong trường hợp máy tính của bạn bị nhiễm virus khiến dữ liệu trong máy bị mất, hoặt khi máy đtính hoạt động chậm, khi có quá nhiều phần mềm rác… hoặc vì nhiều lý do khác nữa. Vậy làm sao để bạn có thể Reset Win 10 về trạng thái ban đầu như mới, hãy cùng soikeo24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách xóa mật khẩu máy tính trên Windows 7 và Win 10

Tăng tốc WIN 10, những cách để WIN 10 “chạy nhanh như gió”

12 Cách mở command prompt win 10 đơn giản nhất

Reset Win 10 để làm gì 

Thường thì trong quá trình sử đụng đôi khi bạn gặp phải những vẫn đề về lỗi như là máy tính nhiễm virut, máy tính hoạt động chậm chạp hơn lúc ban đầu, hoặc cũng có thể vì mới sử dụng bạn vô tình cài thêm nhiều phần mềm không cần thiết , những phần mềm rác khiến cho máy tính của bạn ngày càng ì ạch hơn, khởi động lâu hơn. Hoặc cũng có thể là máy tính của bạn bị nhiễm Adware và bị bật nhiều quảng cáo khi mở trình duyệt…. máy tính bị lỗi. Có rất nhiều nguyên nhân… khiến cho bạn muốn Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu.

Cách Reset Win 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt
Cách Reset Win 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt

Cũng giống với phiên bản Windows 8 và Windows 8.1 trước đó, trên hệ điều hành Windows 10 này Microsoft cũng cho phép người dùng Reset lại Windows về trạng thái như lúc mới cài đặt.

Nên nhớ rằng sau khi tiến hành Reset lại máy tính thì tất cả những phầm mềm hay là những ứng dụng cài đặt của bạn sẽ bị mất hết, chỉ còn lại hệ điều hành và những Apps có sẵn mà thôi. Hãy hình dung một cách đơn gian, lúc mới cài đặt WINDOWS 10 như thế nào thì khi reset xong máy tính sẽ ý chang như vậy.

Cách Reset Win 10 về trạng thái ban đầu

Để tiến hành Reset Win 10 chúng ta thực hiện theo các bước như sau

Bước 1 : Chọn vào Start => chọn Settings tiếp đó ta chọn -> Update & security 

Tại đây chúng ta chọn Recovery => và chọn Get started tại phần Reset this PC

Bước tiếp theo ta sẽ nhìn thấy có 2 phần lựa chọn đó là :

  • Keep my files: Xóa các apps và phần mềm đã cài đặt lên máy tính nhưng sẽ giữ lại các file trong thư mục người dùng, mặc định thư mục đó nằm trong đường dẫn C\Users\tên người dùng
  • Remove everything (chọn cái này nếu như bạn muốn reset windows về tình trạng mới cài đặt): Lựa chọn này có nghĩa là bạn đồng ý với việc xóa tất cả các ứng dụng, phần mềm, làm sạch phân vùng cài win hoặc là toàn bộ ổ cứng về như mới.

Lưu ý : Trường hợp nếu bạn chọn Keep my file => nhấn Next => Nhấn Reset => chọn Only the drive where Windows is installed (chỉ xóa dữ liệu trên phân vùng Windows bạn đang sử dụng tức là ổ C).

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo ý kiến cá nhân, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Trong hướng dẫn này là lựa chọn cách Remove everything để làm sạch Windows và đưa hệ điều hành về trạng thái như mới ban đầu

Update thêm một hình ảnh: Nếu như xuất hiện cửa sổ hiện ra như hình bên dưới thì bạn hãy chọn là Only the drive where Windows is installed nhé. Tuyệt đối không chọn là All Driver nhé, nếu không toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng sẽ mất hết đó.

Bước tiếp theo ta cũng sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ mới, ở đây ta cũng sẽ nhìn thấy có hai sự lựa chọn đó là :

  • Just remove my file (khuyên dùng): Lựa chọn này giúp bạn xóa nhanh, có nghĩa là sau khi xóa xong bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được. Cũng giống như tùy chọn Quick Format USB
  • Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu, nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Cách này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi reset lại máy bạn sẽ bán hoặc cho người khác thôi, chứ nếu như bạn vẫn dùng thì khỏi cần chọn lựa chọn này cho mất thời gian.

Trong bài sẽ lựa chọn Just remove my files.

Bước tiếp theo : ta sẽ thấy có một thông báo hiện lên bạn hãy nhấn nút Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái như mới.

=> Hãy đợi quá trình reset diễn ra thời gian mất khoảng 15-20 phút…

Bước 5 : Khi thao tác hoàn thành bạn chọn lại múi giờ sau đó chọn Next để tiếp tục.

Bước 6: Ở bước này bạn có thể nhấn vào Customize settings nhằm cài đặt tùy chỉnh hoặc là nhấn vào Use Express settings để cài đặt theo thiết lập mặc định của Microsoft. Tiếp theo bạn hãy chọn I own it và bấm Next để đi tiếp.

Bước 7: Ở bước này nếu  như bạn đã có tài khoản Microsoft thì có thể đăng nhập vào luôn còn nếu chưa có hoặc là bạn sẽ đăng nhập vào sau thì có thể lựa chọn vào Skip this step để tiếp tục.

Bước 8: Đây là bước để bạn đặt tên người dùng và đặt lại Password để đăng nhập vào Windows. Nếu không muốn đặt mật khẩu thì để trống ở phần Password rồi chọn Next.

Bạn chọn Ok là đã hoàn tất qua trình Reset Win 10, giờ đây Windows 10 của bạn đã được hoàn thành như lúc mới rồi nhé.

Để tổng hợp về quá trình sau khi tiến hành Reset Windows 10 Chúng ta có thể tổng kết như sau

Tóm lại, sau khi Reset máy tính Windows 10 của bạn:

  • Sau khi tiến hành reset WIN 10 thì các tập tin của bạn có thể bị xóa sạch đi hoặc là có thể được giữ lại, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn trong quá trình reset
  • Sau khi tiến hành Reset thì tất cả những ứng dụng cá nhân cũng sẽ bị gở bỏ đi hết.
  • Những tài khoản user sẽ bị xóa khỏi máy tính sau khi quá trình reset hoàn tất.
  • Tất cả thiết lập trên máy tính Windows 10 của bạn sau khi reset sẽ trở về trạng thái mạc định bàn đầu.
  • Trường hợp nếu như bạn có nhiều 1 ổ (phần vùng) trên Windows disk, Thì khi đó bạn có thể lựa chọn cách là xóa tất cả các file chỉ trên ổ Windows hoặc tất cả các ổ trên Disk.
  • Tất cả các ứng dụng, chương trình cũng như driver mà bạn cài đặt cũng sẽ bị gỡ bỏ

Trên đây là những bước đơn gian để có thể Reset Win 10 về trạng thái như mới ban đầu, sau khi quá trình Reset hoàn thành, bạn sẽ có một chiếc máy tính với những ứng dụng mới như ban đầu. Lúc này bạn lại có thể setup lại những phần mềm thường dùng, những chương trình hữu ích, tránh tài những phần mềm không cần thiết khiến cho máy tính của bạn trở nên ì ạch, chậm chạp hơn. Chúc bạn thành công. 

 

Từ khóa:

, ,

DMCA.com Protection Status