Hậu vệ là gì – Vị trí và vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì – vị trí và vai trò của hậu vệ trong bóng đá là gì. Trong mỗi đội bóng vai trò của một cầu thủ hậu vị cũng vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn tới sự thành công của cả đội. Hãy cùng các chuyên gia của bongda567.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hậu vệ là gì

Hậu về là gì đây là cụm từ để chỉ một vị trí ở trong bóng đá. Vị trí này thường thi đấu phía sau hàng tiền vệ đứng ở vị trí phía bên trên thủ môn ở trong bóng đá. Cụm từ chỉ hậu vệ trong tiếng anh là Defender (viết tắt là DF) đây là từ quốc tế được dung chung trong các giải đấu thế giới.

Hậu vệ chia ra hai kiểu chính đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh ) Ngoài ra còn có kiểu hậu vệ nữa không thật phổ biến là hậu vệ quét

Yêu cầu của cầu thủ này là biết cách kèm người, tư thế phòng ngự đoạt bóng thật chính xác sẽ giúp đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Hậu vệ là gì
Hậu vệ là gì

2. Vai trò và vị trí của hậu vệ trong bóng đá

2.1. Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Vị trí này còn được gọi là trung vệ, được viết tắt là CB (tiếng Anh: Center Back) nhiệm vụ là để ngăn chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt  là tiền đạo sao cho họ không có cơ hội ghi bàn. Họ chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ có nhiềm vụ đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Phần nhiều mỗi đội bóng có hai trung vị đứng chắn trước thủ môn.

Chiến thuật phòng thủ chính thừng được sử dụng trung về là “phòng thủ khu vực”, ở đó mỗi trung vệ sẽ lãnh một khu vực cụ thể trên sân và “một kèm một”. Vị trí này thường là các cầu thủ cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng cũng như khả năng đọc trận đấu tốt.

Vị trí hậu vệ trung tâm được gọi là nửa trung tâm. Trung vệ sẽ thường đứng ở nửa sau của sân mà họ có nhiệm vụ phòng thủ tuy nhiên những hậu vệ cao cũng sẽ thường đi lên vòng cấm địa của đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt để tận dụng khả năng không chiến của mình.

2.2. Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là kiểu trung vệ linh hoạt hơn có nhiệm vụ quét banh nếu như đối phương có thể vượt qua được hàng hậu về thấp nhất. Đây là vị trí tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác là phải kèm cặp tiền đạo đối phương. Bởi vậy vị trí này còn được gọi là Libero (tiếng Ý có nghĩa là tự do).

Đôi khi một hậu vệ quét được xem là người tạo ra những đường bóng phản công và bởi vậy họ cần phải có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn so với một trung vệ mẫu mực. Tuy nhiên, hậu vệ quét thường sẽ là những cầu thủ chuyên về phòng thủ, ví dụ như trong hệ thống catenaccio (phòng ngự đổ bê tông) của bóng đá Ý trong thập niên 1960, sẽ có một hậu về quét thuần túy và chỉ lởn vởn ở khu vực phía sau.

2.3. Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là gì ? đây chính là cầu thủ có nhiệm vụ ngăn cản đối thủ đối phương chuyền bóng hoặc là tạt bóng từ biên ngoài vào vùng cấm địa. Đa phần thì các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình.

Hậu vệ biên thường có vị trí rộng ở hàng hậu về và thường xuyên di chuyển vào giữa nhằm lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân.

2.4. Hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là một sự kết hợp của tiền về cánh và hậu vệ biên, đòi hỏi sẽ cần phải có thể lục tốt mới có thể phòng thủ hiệu quả cũng như cần có những pha tạt bóng tốt khi mà tiền đạo của đối phương tấn công ở dọc phía hành lang. Khi đó họ sẽ đạt yêu cầu bọc lót khi mà hậu về cánh đã dâng lên cao để tham gai tấn công cùng với tiền đạo bởi vậy họ cần phải quan sát thật tốt.

Trên đây là nôi dung chi tiết để trả lời cho câu hỏi hậu vệ biên là gì, vai trò và nhiêm vụ của từng vị trí hậu vệ biên trên sân cỏ. Rất hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang tới cho bạn thật nhiều điều bổ ích.

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | 8xbet is | xổ số qh88 | Mig8 | QH88