Sân vận động Wembley – Top 1 SVĐ nước Anh

Sân vận động Wembley là sân chính của tuyển bóng đá Quốc gia Anh với sức chưa đứng đầu ở Anh. Tìm hiểu những thú về SVĐ Wembley qua bài viết này của chuyên mục bóng đá Anh nhé.

1. Tổng quan về sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley là sân vận động tại Wembley thuộc London Borough of Brent, London, vương quốc Anh. SVĐ này được sở hữu bởi Hiệp hội bóng đá Anh (FA) và được dùng làm sân nhà của Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. SVĐ Wembley còn là nơi diễn ra tỷ lệ bóng đá các trận chung kết các Cúp FA và Cúp Liên đoàn.

Với 90.000 chỗ ngồi tối đa tới 100.000, Wembley là sân vận động có sức chứa lớn thứ 2 tại Châu Âu, (sau sân Camp Nou của CLB Barca). Để phân biệt với sân Wembley cũ, người ta thường gọi đây là Sân Wembley mới (“new Wembley Stadium”). Đây cũng là sân vận động có kinh phí xây dựng tốn kém nhất trên thế giới tính đến hiện tại.

Được thiết kế bởi Populous và Foster and Partners, sân vận động được đội vòng Wembley Arch cao 134 m, phục vụ thẩm mỹ như một điểm mốc trên khắp Luân Đôn cũng như về mặt cấu trúc, với mái che kín tới 75% toàn bộ mái nhà.

Sân vận động được xây dựng bởi công ty Multiplex của Úc với chi phí 798 triệu bảng (1,2 tỷ bảng ngày nay). Trái với suy nghĩ của nhiều người, sau khi hoàn thiện sân vận động Wembley không có mái che có thể thu vào, bao phủ bề mặt sân. Hai cấu trúc mái có thể thu vào một phần ở phía đông và phía tây của sân vận động có thể được mở để có ánh sáng mặt trời và tăng trưởng sân.

Sân vận động Wembley - Top 1 SVĐ nước Anh
Sân vận động Wembley – Top 1 SVĐ nước Anh

2. Kiến trúc Sân vận động Wembley

Trong 2 mái che dọc hai bên khán đài, có một mái che vươn xa hơn, được treo vào một vòm thép đặt nghiêng cao đến 133m với nhịp 315m, đây được coi là cấu trúc vượt nhịp dài nhất thế giới. Chính kết cấu vòm mái này đã làm nên sự khác biệt và trở thành biểu tượng của công trình hiện đại này.

Toàn bộ cấu trúc xây dựng của công trình được tính toán bằng công nghệ 3D BIM tổng hợp từ 160 mô hình tính toán chuyên dụng. Kết cấu vòm và mái được chia thành các mô đun, chế tạo sẵn và lắp ráp tại công trường.

Mái che của sân cao 52m và chiếm diện tích 40.000m2, được thiết kế di chuyển linh hoạt. Với cấu trúc này nó phù hợp hơn với tình hình thời tiết và đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

3. Những sự kiện trên sân vận động Wembley

Một phần lịch sử của sân Wembley chính là Chelsea FC bởi The Blues là đội cuối cùng giành Cúp FA trên sân Wembley cũ (2000), đồng thời cũng là đội đầu tiên đoạt được cúp này trên sân Wembley mới (2007).

Trận chung kết Cúp FA đầu tiên tại Wembley mới giữa Manchester United và Chelsea diễn ra vào ngày 19 tháng 5 năm 2007 năm khai trương, với 89.826 khán giả số lượng khá khủng thời điểm đó. Đúng với nhận định bóng đá Chelsea thắng 1–0 nhờ bàn thắng của Didier Drogba, khiến anh trở thành cầu thủ đầu tiên ghi bàn trong trận chung kết Cúp FA tại Wembley mới – cầu thủ đầu tiên (và tính đến năm 2018, là cầu thủ duy nhất) ghi bàn trong 4 trận chung kết Cúp FA riêng biệt, cũng chính Drogba cũng giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất tại Wembley mới với tám bàn.

Trận chung kết Cúp FA thứ hai được tổ chức tại sân vận động mới diễn ra vào ngày 17 tháng 5 năm 2008, với Portsmouth giành chiến thắng 1–0 trước Cardiff City ở trận này Nwankwo Kanu ghi bàn thắng duy nhất. 89.974 khán giả dự khán trận chung kết vẫn là lượng khán giả dự khán bóng đá lớn nhất trong lịch sử sân Wembley mới.

Sân vận động Wembley đã tổ chức trận chung kết UEFA Champions League lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 5 năm 2011 khi Barcelona đấu với Manchester United. Sân vận động đã tổ chức trận chung kết UEFA Champions League 2013 giữa Bayern München và Borussia Dortmund, và vào tháng 9 năm 2019, sân được chọn là nơi đăng cai cho trận chung kết UEFA Champions League 2023. Do những điều chỉnh của trận chung kết năm 2020 do đại dịch COVID-19 tại châu Âu gây ra, thay vào đó, sân đấu này sẽ diễn ra trận chung kết mùa sau.

Như vậy bài viết này đã phần nào cho bạn biết về Sân vận động Wembley lớn nhất nước Anh rồi phải không nào. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | xổ số qh88