Tái ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo thử thách của VFF

Bóng đá Việt Nam những năm gần đây nhờ thầy Park đã vươn tầm, những việc tái ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo thử thách của VFF vì thiếu tiền.

Nghịch lý bóng đá Việt Nam

Các đội tuyển quốc gia càng thành công thì liên đoàn bóng đá Việt Nam càng có nguy cơ thiếu hụt tài chính. Đây là nghịch lý vô cùng chua xót của bóng đá nước nhà. Vì sao lại nói vậy? Nguyên nhân 1 phần xuất phát thực tế là những tổ chức, cá nhân sau mỗi giải đấu thành công thường thưởng tiền trực tiếp cho các đội tuyển. Sau đó ban huấn luyện mới tiến hành chia thưởng cho từng cầu thủ.

Thậm chí VFF phải móc hầu bao ra để thưởng thêm cho đội tuyển. Hầu như không có cá nhân, tổ chức nào trao thưởng cho cơ quan đầu não của bóng đá nước nhà. Đáng chú ý là ngoài U23, đội tuyển Việt Nam, VFF còn phải chăm lo cho các đội trẻ, bóng đá nữ, bóng đá trong nhà…

tai-ky-hop-dong-voi-hlv-park-hang-seo-thu-thach-cua-vff

Thực tế cay đắng này phần nào phản ánh VFF chưa tạo được sự tin tưởng tuyệt đối từ người hâm mộ, đặc biệt là các mạnh thường quân. Tổ chức này vẫn chưa huy động được sức mạnh của toàn xã hội để cùng chung sức phát triển, nâng tầm bóng đá Việt Nam. Hiếm có quốc gia nào cuồng nhiệt bóng đá như Việt Nam và đây là nguồn lực khổng lồ nếu khai thác và tận dụng triệt để sẽ biến đội tuyển Việt Nam thành thế lực mới của bóng đá châu Á.

Với những thành công của bóng đá nước nhà trong gần 2 năm qua, thương hiệu đội tuyển Việt Nam trở thành sức hút mạnh mẽ đối với các nhà tài trợ, công ty quảng cáo. Tuy nhiên, lợi ích thu được chưa tương xứng với những kỳ tích mà U23 và đội tuyển Việt Nam đạt được. Nếu biết cách khai thác thương hiệu đội tuyển Việt Nam, U23… VFF hoàn toàn có đủ kinh phí để tái ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo.

Ai sẽ trả lương cho thầy Park?

Trong bối cảnh hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang-seo còn khoảng 7 tháng nữa sẽ kết thúc, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang rất nóng lòng chờ đợi thông tin tích cực từ lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam về việc giữ chân chiến lược gia người Hàn Quốc.

Chắc chắn VFF không đủ khả năng tự chủ tài chính để chi trả mức lương mới cho HLV Park Hang-seo cũng như các thành viên trong ban huấn luyện. Lẽ ra, nếu chủ động và chuyên nghiệp hơn, liên đoàn bóng đá Việt Nam nên chuẩn bị tài chính và các phương án gia hạn hợp đồng với thầy Park sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019. Không phải lúc nào bóng đá nước nhà mới có cơ duyên gắn bó cùng 1 HLV “mát tay” và tài năng như ông Park Hang-seo.

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam, Lê Khánh Hải trong chia sẻ gần đây với truyền thông, tiết lộ việc ký mới hợp đồng với “phù thủy” Park Hang-seo sẽ sử dụng “chiêu thức” quen thuộc, đó là xã hội hóa. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài nguồn tài chính từ VFF, tổ chức này còn kêu gọi, huy động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, những tổ chức kinh tế, thương mại… Như vậy, người hâm mộ có thể an tâm về xác suất thành công trong việc gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo.

Chia sẻ trên Soha về vấn đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã đưa ra những thiệt hại nếu như VFF không gia hạn được hợp đồng với HLV Park Hang-seo: “Đặt giả thuyết, ví dụ Hàn Quốc thiết tha gọi ông ấy về thì chúng ta phải chấp nhận thôi. Sự thiếu vắng thầy Park với bóng đá Việt Nam sẽ làm nền tảng, niềm tin của NHM, người làm bóng đá Việt Nam lung lay. Những thành công của ông Park rất lớn, như ông tướng ra trận, trăm trận trăm thắng ấy.

Ông ấy đã tạo ra được cách làm rất cơ bản, lớp lang. Nếu ông Park ra đi thì là thiệt hại rất lớn với bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ sẽ có những vấn đề tiêu cực bị quay trở về tình trạng như trước khi ông ấy tới.

VFF, NHM sẽ hụt hẫng, cảm thấy mất mát lớn. Chúng ta sẽ thấy tác động rất lớn nếu ông Park ra đi. Vì thế việc gia hạn hợp đồng sắp tới với ông Park không thể chỉ tính bằng tiền được,”

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra giả thuyết đầy quan ngại về việc nếu HLV Park Hang-seo dẫn dắt ĐT Thái Lan: “Giả dụ nếu ông Park nhận lời về với bóng đá Thái Lan, rồi dẫn dắt Voi chiến tái ngộ Việt Nam thì giống như việc một người hiểu quá rõ chúng ta chống lại chúng ta. Khi đó, ông Park sẽ có những giải pháp đánh bại Việt Nam ngay lập tức. Tôi có thể khẳng định được điều đó. Tất nhiên là giả tưởng thôi nhưng nó sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho chúng ta.”

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | xổ số qh88