Tăng tốc WIN 10, những cách để WIN 10 “chạy nhanh như gió”

Tăng tốc WIN 10, những cách để WIN 10 “chạy nhanh như gió”, mà có thể bạn chưa biết. Những cách làm dưới đây sẽ giúp tốc độ máy tính của bạn được cải thiện hơn gấp nhiều lần. Cùng sokeo24 tìm hiểu chi tiết. 

Khi bạn cài đặt Windows 10 xong có thể bạn sẽ thấy máy tính chạy chậm hơn so với các hệ điều hành trước như Windows XP/7/8. Vậy có cách nào để giúp cải thiện tốc độ của WIN 10 không hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách xóa mật khẩu máy tính trên Windows 7 và Win 10

Cách tắt quảng cáo trên WIN 10 hướng dẫn chi tiết nhất

Hướng dẫn cách sao lưu dự liệu WIN 10 đơn giản nhất

Các cách để tăng tốc WIN 10

1. Cách tăng tốc WIN 10 bằng cách tắt System Restore

Nếu như trong khi sử dụng bạn cũng muốn dùng chức năng System Restore thì nên tắt đi, như vậy sẽ giúp giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, đồng thời cũng sẽ hạn chế được các dịch vụ chạy ngầm của Windows 10.

Vậy tắt System Restore trên Windows 10, ta cần làm như thế nào

Từ thanh công cụ ta tìm đến từ khóa Advanced system settings sau đó chọn tab System Protection. Ở chế độ mạc định thì chế độ này đã được kích hoạt (Protection = On).

Chọn nút Configure  khi đó cửa sổ tiếp theo hiện ra bạn chọn Disable system protection như vậy là đã tắt được chức năng System Restore bạn chọn bấm OK là xong. 

Cách tăng tốc WIN 10 hiệu quả
Cách tăng tốc WIN 10 hiệu quả

2. Kiểm tra các chương trình Startup

Cách tiếp theo để tăng tốc cho WIN 10 là tắt những chương trình Startup. Những chương trình Startup sẽ khởi động cùng máy tính của bạn. Bởi vậy hãy tắt đi những ứng dụng không cần thiết, như vậy sẽ giúp cho mấy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

Để tắt chương trình này chúng ta nhấn vào thành Taskbar rồi chọn Task manager, sau đó chọn tab Startup. Chọn chuột vào những ứng dụng mà bạn không muốn khởi động cùng với Windows sau đó chọn Disable để chúng không khởi động cùng máy tính nữa.

3. Tắt Windows Defender

Đối với những máy tính dùng Windows 10, bạn có thể lựa chọn tắt Windows Defender tạm thời, tuy nhiên chỉ có thể tắt tạm thời thôi vì chỉ sau một thời gian là chúng lại sẽ hoạt động trở lại.

Để tắt hoàn toàn Windows Defender bạn cũng có thể thực hiện tuy nhiên tùy thuộc quyết định của bạn.

4. Tăng tốc WIN 10 bằng cách Tắt tường lửa – Windows Firewall

Hầu như trên máy tính cá nhân nào cũng có tính năng Firewall nhưng hầu như không ai sử dụng, vậy chúng ta hoàn toàn có thể tắt tính năng này đi với cách thức rất đơn giản.

Hãy mở phần Control Panel > Windows Firewall. Trong phần thiết lập Turn Windows Firewall on or off, Bạn hãy chọn Turn Off sau đó nhấn OK là có thể tắt được tính năng tường lửa nhằm tăng tốc cho WIN 10

5. Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Trong trường hợp có thể công nghệ ổ cứng của bạn hiện đã cũ thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thay đổi ổ cứng, có thể đổi dòng ổ cứng SSD mới, có dung lượng lưu trữ tốt hơn – giá cả giờ cũng dễ chịu hơn. Tốc độ thì chắc chắn là truy xuất dữ liệu nhanh hơn HĐ rất nhiều. Điều đó sẽ giúp cho WIN 10 của bạn nhanh hơn hẳn.

6. Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10

Tăng tốc WIN 10
Tăng tốc WIN 10 – bằng cách tắt hiệu ứng đồ họa trong suốt

Để tăng tốc win 10 bạn còn có thể lựa chọn cách tắt hiệu ứng đồ họa. Hiệu ứng đồ họa là 1 sự thay đổi khá mạnh mẽ từ thời Windows XP trở lên, đối với máy tính cấu hình khỏe thì OK, hiệu ưng này rất đẹp mắt, tuy nhiên đối với những máy tính có cấu hình bình thường, trung bình yếu thì đó quả là một cực hình. Vậy nếu không tải nổi hãy tắt nó đi.

Cách tắt hiệu ứng này được thực hiện như sau : Trên Windows 10 chúng ta chọn bấm chuột phải vào nền Desktop, chọn Personalize > sau đó chọn đến phần Colors. Bạn chọn tắt hết tùy chọn Transparency effects, và bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center và Title bars. Như vậy là bạn có thể tắt được hiệu ứng đồ họa trên WIN 10

7. Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Một cách nữa có thể áp dụng để tăng hiệu suất hoạt động của hệ điều hành Windows 10 đó là các bạn mở Advanced system settings như ở phần 1, tiếp đó bạn chọn Setting của phần Performance . Bước tiếp theo bạn chọn Adjust for best performance sau đó bấm OK vậy là hoàn tất quá trình.

8. Gỡ cài đặt bloatware là cách để tăng tốc độ cho win 10

Một trong những yếu tố lớn nhất dẫn tới làm chậm hệ thống Windows đó chính là những phần mềm không mong muốn, còn gọi là bloatware. Chúng nghiễm nhiên chiếm dụng vị trí ở trên ổ đĩa và không gian của bộ nhớ một cách không cần thiết, chúng cản trở những ứng dụng khác thực hiện hết tiềm năng của mình.

Bởi vậy nếu xoa đi những ứng dụng này sẽ giúp làm tăng hiệu suất của hệ thống, nếu có những chương trình bạn tải xuống nhưng lại tí khi sử dụng, thì lần sau hãy sử dụng những ứng dụng portable thay thế.

Để xóa phần mềm bloatware hoặc xóa những ứng dụng không sử dụng, chúng ta hãy làm theo các bước sau.

 1. Nhấp chuột phải vào Start> Control Panel.
 2. Chọn Programs > Programs and Features.
 3. Chọn Uninstall/Change để xóa các chương trình không mong muốn, xóa từng chương trình một.
 4. Làm theo hướng dẫn trong hộp thoại để gỡ cài đặt phần mềm.

9. Kích hoạt chế độ Hibernate để tăng tốc cho WIN 10

Ở chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông), thì trạng thái của máy tính (các chương trình và dữ liệu của chúng đã mở) được ghi trên ổ cứng khi bạn tắt PC. Khi bạn bật hệ thống, Windows 10 cần vài giây để có thể mở và cho phép bạn quay lại với vị trí bạn đã dừng lại trước đó. Để kích hoạt chế độ ngủ đông trên WIN 10 ta làm như sau :

 1. Nhấn Win + I và sau đó chọn System
 2. Chọn Power & sleep > Additional power settings, rồi mở Power Options.
 3. Trên bảng điều khiển bên trái, chọn Choose what the power buttons do.
 4. Trong cửa sổ mới, nhấp vào Change settings that are currently unavailable.
 5. Chọn Hibernate và nhấp vào nút Save changes ở dưới cùng

Sau thao tác này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tùy chọn Hibernate từ menu Start bất kỳ thời điểm nào bạn muốn đưa máy tính vào trạng thái ngủ đông, sau đó khi quay lại bạn có thể làm việc trở lại một cách nhanh chóng.

10. Vô hiệu hóa Search Indexing

Search Indexing là tính năng (lập chỉ mục tìm kiếm) nhằm cải thiện các phản hồi của công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ tìm kiếm trong Windows 10. Tuy nhiên chính nó lại chiếm nhiều tài nguyên hệ thống và làm suy yếu hiệu năng khi chạy trong chế độ nền. Bởi vậy nếu như thình thoảng bạn mới tìm kiếm thì tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa tính năng này đi.

Làm theo các bước được đề cập bên dưới để tắt tính năng Search Indexing:

 1. Nhấp chuột phải vào Start> Computer Management.
 2. Nhấp đúp vào Services and Applications > Services.
 3. Trong danh sách dịch vụ, tìm Windows Search và nhấp đúp vào nó.
 4. Ở cửa sổ mới, trong phần Startup type, chọn Manual hoặc Disabled và sau đó nhấn nút OK để lưu các thay đổi của bạn.

Trên đây là những cách để tăng tốc WIN 10 hiệu quả, có rất nhiều những ưng dụng được cài trên máy tính thế nhưng bạn lại không mấy khi sử dụng vậy hãy mạnh dạn tắt bỏ chúng đi, vô hiệu hóa chúng, và điều đó sẽ khiến cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. 

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | QH88 | kubet777 | qh888