Logo đội tuyển Việt Nam và những thông tin cần biết

Logo đội tuyển Việt Nam lấy hình ảnh con Rồng làm chủ đạo. Và để tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa logo bóng đá ĐT Việt Nam, mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé! 

1. Logo đội tuyển Việt Nam hiện nay

Theo quyết định mới nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thì logo của đội tuyển bóng đá Việt Nam là một mẫu thiết kế được lấy hình con Rồng làm chủ đạo.

Cụ thể, năm 2017, logo con rồng này đã được lựa chọn và được thống nhất làm Logo của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Mẫu thiết kế Rồng được lựa chọn đã thể hiện được phong cách đơn giản trong từng đường nét, nhưng lại mang đến sự trẻ trung, năng động, phù hợp với xu hướng phát triển dựa trên các nhân tố trẻ của bóng đá Việt Nam hiện tại. Dáng Rồng thể hiện được khí thế oai nghiêm cùng với phong thái uyển chuyển, nhẹ nhàng. Hình tượng Rồng ngậm viên ngọc chính là biểu tượng của sự thịnh vượng.

Một điều đáng chú ý rằng “ngọc” trong logo được cách điệu thành hình ảnh của quả bóng. Dòng chữ “Vietnam” ngay dưới hình Rồng được thiết kế theo phông chữ hiện đại, vừa là điểm nhấn, vừa để đóng vai trò nhận diện thương hiệu của Huy hiệu Đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

Logo đội tuyển Việt Nam và những thông tin cần biết
Logo đội tuyển Việt Nam và những thông tin cần biết

Hơn 30 năm đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã đạt được thành tựu nhất định, đặc biệt trong 3 năm gần đây liên tiếp giành được những danh hiệu lớn trên đấu trường quốc tế như: AFF Cup, Asian Cup, Seagame. Trong suốt khoảng thời gian thành lập đến nay, logo đội bóng Việt Nam đã có nhiều thiết kế khác nhau, nhiều kiến nghị được sửa đổi logo các đội bóng.

Đây là logo do công ty Dentsu của Nhật đứng ra nghiên cứu và thiết kế giúp cho VFF. Điều này giúp cho VFF không phải tổ chức các cuộc thi đại trà thiết kế Logo.

Tuy nhiên, cho tới nay (2020), logo đội tuyển Việt Nam hiện vẫn chưa được sử dụng trên ngực áo của các đội tuyển quốc gia thi đấu tại đấu trường quốc tế.

Ngoài đội tuyển Việt Nam, thì các đội tuyển khu vực đã có biệt danh thông qua logo các đội tuyển lâu lắm rồi. Chẳng hạn như Thái Lan hình con voi trận, Campuchia là hình tháp Angkor cùng chiến binh Angkor. Myanmar là những “thiên thần trắng”, Indonesia là hình ảnh đại bàng (garuda), Singapore là sư tử biển, Malaysia là con hổ, Philippines là ‘Chó săn’…

Trên thế giới, việc sử dụng logo, linh vật hoặc là các bài hát cổ vũ riêng là rất phổ biến. Qua đó, tất các biểu tượng sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng cho mỗi đội tuyển của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, một vài CLB cũng bắt đầu xây dựng được hình ảnh riêng mang tới cho khán giả. Thực tế cho thấy hầu hết các đội bóng các quốc gia khác trên thế giới đều sử dụng logo khác thay vì là sử dụng quốc kỳ của nước đó, thể hiện ý chí riêng và cũng là một biệt danh riêng cho từng đội bóng.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật đầy đủ những giải bóng chuyên nghiệp trên thế giới nhanh nhất hiện nay

2. Trang phục thi đấu của ĐT Việt Nam

Màu áo đấu truyền thống của Đội tuyển Việt Nam đó là màu đỏ, tượng trưng cho màu quốc kỳ, còn màu áo đấu phụ của đội thường là màu trắng (trừ năm 1998 là màu vàng). Hình quốc kỳ Cờ đỏ sao vàng thường được in ở trên ngực trái của áo đấu (khác với hầu hết đội tuyển quốc gia thường hay in logo của liên đoàn/hiệp hội bóng đá hoặc là in Quốc huy của quốc gia đó). Trên thế giới ngoài Việt Nam chỉ có vài đội tương tự đó là Palestine, Syria, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

3. Biệt danh của ĐT Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam không có biệt danh chính thức. Những biệt danh như “Đoàn quân áo đỏ”, “Những Chiến binh Sao vàng” đượcgọi theo màu áo và ngôi sao của Quốc kỳ trên áo, hay gần đây là “Rồng vàng” (mặc dù khác màu áo) từ các câu chuyện truyền thuyết như là Con rồng cháu tiên và một số khác là do lãnh đạo chính phủ Việt Nam và giới truyền thông Việt Nam (phát thanh, truyền hình, báo chí, mạng xã hội) tự đặt. Tại vòng loại World Cup 2022, trang chủ VFF đã sử dụng biệt danh “Những Chiến Binh Sao Vàng” cho đội tuyển, Facebook chính thức của VFF đã sử dụng hashtag #GoldenStarWarriors khi viết bài về đội tuyển.

4. Nhà tài trợ

Tài trợ cho đội tuyển có Yanmar, Honda, Suzuki, Sony cùng với một số nhà tài trợ phụ khác. Từ năm 1995 đến 2004, hãng sản xuất trang phục thi đấu cho đội đó là Adidas của Đức, từ 2006 đến hết 2008 là hãng Li Ning của Trung Quốc, từ tháng 1 năm 2009, là hãng Nike của Hoa Kỳ. Trang phục giai đoạn cuối năm 2014 và năm 2015 đến 2016 cho tới nay do Grand Sport của Thái Lan tài trợ.

5. Sân nhà của ĐT Việt Nam

Sân nhà của đội trước năm 2003 đó là sân Hàng Đẫy, sau đó chuyển sang sân Mỹ Đình ở Hà Nội, được xây dựng để phục vụ cho SEA Games 2003. Đội cũng thi đấu ở trên sân Thống Nhất tại Tp. Hồ Chí Minh trong một số trận giao hữu hay vòng loại.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America được cập nhật sớm nhất, liên tục 24/24h hàng ngày, chính xác nhất hiện nay

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của logo đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó, hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | xổ số qh88