Hướng dẫn cách cập nhật Windows 10 và cách khắc phục sự cố khi cập nhật

Update win 10 để làm gì ? Hướng dẫn cách cập nhật win 10 đơn giản nhất, hướng dẫn sửa lỗi cơ bản trong quá trình cập nhật. Hãy cùng soikeo24 tìm hiểu thông tin chi tiết.

Nhằm gia tăng tính bảo mật và đem đến những chức năng mới thân thiện hơn đối với người dùng, Microsoft định kì tung ra những bản cập nhật cho Windows 10. Bởi vậy trong quá trình sử dụng máy tính bạn cũng nên biết rõ cách update win 10 và cách khắc phụ những sự cố cơ bản khi cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách kiểm tra phiên bản window hiện tại:

Trước tiên để có thể update lên một phiên bản mới hơn bạn cần phải biết cách kiểm tra xem phiên bản hiện tại mà máy tính của bạn đang sử dụng là gì. Cách thực hiện như sau

Để kiểm tra phiên bản hiện tại của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đưa con trỏ chuột vào khung tìm kiếm của Cortana  nhập “Windows version“.

Cách update win 10
Cách update win 10

Bước 2: Chọn System Information trong danh sách kết quả.

Bước 3: Trong cửa sổ hiện ra, bạn sẽ thấy đầy đủ thông tin của hệ thống. Thông tin phiên bản Version nằm ngay dưới mục OS Name.

Hướng dẫn cách update win 10 

Việc bạn Update lên phiên bản cao hơn sẽ giúp cho hệ điều hành của bạn ổn định hơn, hiệu suất xử lý cao hơn. Trường hợp nếu không nâng cấp có khi máy tính của bạn lại ngày càng bị trì chệ, hoạt động thiếu ổn định, gặp phải những lỗi không đáng có.

Thường thì Windows 10 sẽ tự động cập nhật trong nền tảng của mình nhằm đảm bảo máy tính của bạn đang ở phiên bản mới nhất. Chúng ta có thể tắt tính năng cập nhật tự động này

Cách tắt tự động cập nhật cho Windows:

Bước 1: Bạn chọn tổ hợp phím Windows + R  sau đó nhập vào từ khóa “gpedit.msc”  trong hộp thoại Run 

Bước 2: Trên giao diện màn hình hiện ra bạn chọn Local group policy.

Bước 3:  Tại giao diện trên Local Group Policy Editor,  bạn tìm kiếm theo địa chỉ Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Update.

Bước 4: Bạn chọn nhấp đúp chuột vào Configure Automatic Updates trong ô State bên phải.

Bước 5: Khi cửa sổ xuất hiện , bạn chọn Disable > Apply. Bước sau cùng bạn chọn OK để kết thúc cài đặt.

Để tắt chức năng cập nhật tự động bạn click chọn Disable .

Để có thể theo dõi chặt chẽ hơn quá trình cập nhật bạn có thể tiến hình theo 2 cách sau đây :

Cách Update Win 10 bằng cách sử dụng Windows Update

Windows Update chính là công cụ được hỗ trợ sẵn ở trong hệ điều hành Windows, sẽ giúp cho việc cập nhật phần mềm được diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời thì người dùng cũng có thể xem lại về lịch sử cập nhật để có thể vá lỗi khi cần thiết.

Các bước thực hiện được tiến hành như sau

Bước 1: Mở cửa sổ Start  sau đó chọn Settingscài đặt ( biểu tượng răng cưa ) ở vị trí góc bên dưới phía trái màn hình.

Cách update win 10
Cách update win 10

Bước 2: Khi bạn mở cửa sổ Settings hiện lên, bạn chọn tiếp Update & Security (Cập nhật & Bảo mật).

Bước 3: Khi cửa sổ Windows Update được mở ra. Bạn click chuột nhấn vào nút Check for Updates (Kiểm tra bản cập nhật). Khi đó hệ thống sẽ tự kiểm tra phiên bản hiện tại mà Microsoft đưa ra với phiên bản hiện tại trên máy tính của bạn, đồng thời tự động tải về bản cập nhật cần thiết.

Những chức năng thay đổi giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng Windows 

Change active hours: Thay đổi khung giờ hoạt động

Trong trường hợp khi bạn đang làm việc hoặc là đang chơi game nhưng không muốn update win ngay thì bạn hoàn toàn có thể chủ động thiết lập thay đổi về thời gian cập nhật theo ý muốn. Khi đó, bạn chọn khung giờ hoạt động của mình (tối đa 18 tiếng) và Windows sẽ tự động cập nhật bên ngoài khoảng thời gian đó, đảm bảo quá trình sử dụng máy tính của bạn không bị gián đoạn.

Advanced options

Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành cài đặt nâng cao để tạm hoãn việc cập nhật (tối đa 35 ngày), hoặc tuỳ chọn nhận thông báo khởi động lại máy để hoàn tất cập nhật.

Hướng dẫn update win 10 bằng cách sử dụng Window Assistant

Windows Assistant chính là công cụ thủ công được Microsoft cung cấp nhằm giúp người dùng tự lựa chọn phiên bản Windows để cập nhật. Công cụ Windows Assistant khá thân thiện với người dùng bởi có giao diện trực quan, dễ sử dụng, đồng thời nó cũng thực hiện luôn quá trình kiểm tra phiên bản của Windows trước khi tiến hành cập nhật.

Để thực hiện cập nhật win 10 bằng Windows Assistant, hãy thực hiện theo những bước cơ bản dưới đây.

Bước 1: Trước tiên bạn hãy tải Windows Assistant về máy -> Download Windows Assistant

Bước 2: Mở file vừa tải về để vào giao diện Windows 10 Update Assistant.

Nếu như phiên bản hiện tại đã là phiên bản mới nhất, thì bạn sẽ nhận được thông báo là “Thank you for updating to lastest version of Windows 10” (Cảm ơn bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất của Windows 10).

Bước 3: Trường hợp nếu phiên bản hiện tại chưa phải bản mới nhất thì hãy theo dõi thông tin phiên bản mà Windows Assistant đưa ra  sau đó chọn Update now và tiến hành cập nhật.

Quá trình cập nhật này sẽ tự diễn ra trong nền và hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn trên máy tính.

Bước 4: Sau khi quá trình cập nhật hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo khởi động lại máy Restart hoặc có thể tuỳ chọn Restart later.

Hướng dẫn cách sửa lỗi update win 10

Trong quá trình cập nhật đội khi bạn sẽ gặp phải một vài sự cố, có những bản cập nhật không tương thích với phiên bản hiện tại, hoặc có thể có những sự cố phát sinh trong quá trình cập nhật gây ảnh hưởng tới người dùng. Khi đó các bạn có thể tự sửa lỗi cập nhậ theo các cách dưới đây.

Sữa lỗi cập nhật bằng cách – Uninstall updates

Sau khi đã hoàn tất cập nhật mà trong quá trình sử dụng lại có phát sinh sự cố thì bạn có thể gỡ cài đặt các cập nhật gây lỗi bằng cách sau :

Cách sửa lỗi khi update win 10
Cách sửa lỗi khi update win 10

Bước 1: Mở Start và chọn biểu tượng “răng cưa” Settings (Cài đặt).

Bước 2: Trong cửa sổ Settings, chọn Update & Security (Cập nhật & Bảo mật).

Bước 3: Cửa sổ Windows Update được mở ra. Nhấn vào nút View update history (Xem lịch sử cập nhật).

Chọn Uninstall updates (Gỡ cài đặt cập nhật) trong cửa sổ vừa hiện ra.

Bước 4: Chọn phiên bản cập nhật gần đây đã gây ra lỗi để tiến hành gỡ cài đặt. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ về phiên bản đó trước khi gỡ.

Sửa lỗi cập nhật bằng cách Reset your PC

Một phương pháp khác là “Reset your PC“, nói một cách dễ hiểu tức là nó sẽ giúp bạn quay về trạng thái cài đặt mặc định ban đầu. Bằng cách này bạn có thể xoá hoặc giữ lại dữ liệu cá nhân trên máy của bạn, cũng như drivers và phần mềm hệ thống.

Cách thực hiện như sau :

Bước 1: Mở Start và chọn biểu tượng Settings (Cài đặt).

Bước 2: Chọn Update & Security (Cập nhật & Bảo mật) khi cửa sổ Settings hiện ra.

Bước 3: Chọn mục Recovery (Khôi phục) ở danh mục bên trái.

Chọn nút Get started ở dưới mục Reset this PC.

Bước 4: Tuỳ chọn Keep my files (giữ lại dữ liệu cá nhân) hoặc Remove everything (xoá mọi thứ). Sau khi chọn xong, quá trình Reset sẽ tự động diễn ra.

Sửa lỗi windows bằng Fresh start

Hiện nay, với Creators Update, bạn sẽ có thêm một lựa chọn nữa cho việc sửa lỗi Windows, đó chính là Fresh start. Fresh start sẽ giúp người dùng xoá những phần mềm được cài đặt và giữ lại những dữ liệu cá nhân, khá giống với “Reset your PC“, nhưng đơn giản và nhanh gọn hơn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows Defender Security Center (Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows) ở thanh Taskbar và chọn Open. Bạn cũng có thể gõ vào thanh tìm kiếm của Cortana với từ khoá Windows Security và mở nó lên.

Bước 2: Tại giao diện Windows Defender Security, chọn “Device perfomance & health” (Hiệu năng và Sức khoẻ của thiết bị).

Trong Device performance & health, tìm đến phần Fresh start và chọn Additional information.

Bước 3: Cửa sổ này sẽ giải thích rõ ràng những gì sẽ xảy ra sau khi khởi chạy tính năng Fresh start.

Cụ thể, Windows 10 sẽ được cài đặt lại và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Các dữ liệu cá nhân và một số các cài đặt hệ thống, cũng như phần mềm và các ứng dụng đi kèm sẽ bị xóa bỏ. Khi đã xem xong, hãy nhấn Get Started.

Bước 4: Cửa sổ Fresh start sẽ xuất hiện, nhấn Next để bắt đầu quá trình kiểm tra phiên bản.

Sau khi kiểm tra, danh sách ứng dụng và phần mềm bị xoá sẽ xuất hiện. Danh sách này sẽ được lưu lại vào Desktop sau khi Fresh start hoàn tất. Bạn có thể dựa vào danh sách này để tiến hành cài đặt lại một số ứng dụng cần thiết.

Xem thêm: Cách xóa các ứng dụng trên máy tính win 10, 8, 7 nhanh và đơn giản

Xem thêm: Chia ổ cứng không mất dữ liệu trong win 7 như thế nào?

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, nhấn Next Start để bắt đầu.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể để thực hiện update win 10 cũng như cách thực hiện sữa lỗi trong quá trình update. Chúc bạn thao tác thành công

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | Link vào qh88 | qh88 đăng nhập | 7M | kubet777