Hướng dẫn cách sao lưu dự liệu WIN 10 đơn giản nhất

Sao lưu WIN 10 được thực hiện như thế nào cho đơn giản nhất, cách sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Windows 10 mà không cần thêm công cụ hỗ trợ bên ngoài. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với soikeo24

Đối với Windows 10 có khá nhiều cách để sao lưu (backup) và khôi phục (recover) dữ liệu, có thể sử dụng trực tiếp bằng những hỗ trợ có sẵn trên WIN hoặc có thể cài đặt thêm công cụ hỗ trợ – bên thứ 3. Tuy nhiên cách sao lưu win 10 đơn giản và dễ sử dụng nhất đó là sử dụng tính năng Backup and Restore. Về cơ bản đây là tính năng giúp sao lưu toàn bộ hệ thống, đồng thời dùng để phục hồi trong thường hợp máy tính không khởi động được. .

Ngoài ra nếu như không may lỡ tay xóa nhầm các tập tin quan trọng trên Windows, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào bản sao và chép lại.

Cách sao lưu win 10 đơn giản nhất
Cách sao lưu win 10 đơn giản nhất

Cách sao lưu win 10 trên hệ thống

Đây chính là cách tạo bản sao lưu toàn bộ dữ liệu trên hệ thống.

Trước tiên bạn chọn Start -> chọn Control Panel, hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R, gõ control và nhấn Enter.

Ở cửa sổ hiển thị tiếp theo bạn chọn Backup and Restore (Windows 7) > Create a system image từ trình đơn bên trái.

Khi đó Windows 10 sẽ tiến hành quét toàn bộ máy tính để tìm nguồn lưu trữ bản sao lưu, đó có thể là ổ cứng cục bộ, ổ đĩa gắn ngoài, ổ đĩa mạng hoặc sử dụng phương thức truyền thống là DVD. Sau khi chọn được nơi lưu trữ, bạn chọn Start Backup để bắt đầu quá trình sao lưu.

Thời gian đợi chờ để tạo một bản sao lưu nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều vào lượng dữ liệu cũng như phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của thiết bị. Sau khi hoàn tất hệ thống sẽ yêu cầu bạn tạo USB khôi phục hệ thống, và khi không may máy tính của bạn bị lỗi bạn có thể dễ dàng khôi phục lại dữ liệu.

Nếu muốn xem lại bản sao lưu, bạn hãy chọn mở ổ đĩa cục bộ, ổ đĩa gắn ngoài hoặc là thiết bị dùng đểu lưu trữ trước đó, tìm đến mục. WindowsImageBackup.

Ngoài cách sao lưu win 10 ở trên các bạn có thể tham khảo thêm một vài những công cụ sao lưu backup win 10 khác như sau

Những công cụ sao lưu và khôi phục khác trên Windows 10

Như đã nói ở trên Windows 10 hỗ trợ rất nhiều công cụ sao lưu và backup dữ liệu hữu ích trong những trường hợp hệ thống không may gặp phải sự cố.

Các tính năng đó như sau :

  • Tính năng PC Reset :  cho phép bạn khôi phục Windows 10 trong khi vẫn giữ lại toàn bộ dữ liệu cũ, hoặc thậm chí hạ cấp (downgrade) về phiên bản trước của Windows (trong vòng 30 ngày sau khi nâng cấp).
  • Truy cập vào môi trường Advanced Recovery : Để sao lưu win 10 bằng hình thức này bạn chọn giữ phím Shift khi Restart để tận dụng các công cụ như System Restore, System Image Recovery, Startup Repair, Selective Startup và Command Prompt để tìm kiếm và xử lý sự cố ở mức độ nâng cao.

Để nói tới sao lưu và khôi phục File bên cạnh tạo bản sao lưu hệ thống (system image), Windows còn có tính năng File History. Với tính năng này người dùng có thể thiết lập để cho máy tính tự động sao lưu các tập tin quan trọng vào ổ đĩa cục bộ hoặc ổ đĩa mạng riêng biệt. Chức năng này tương tự như : Time Machine trên macOS của Apple nhưng dành cho Windows.

Hy vọng với những mẹo nhỏ đơn giản để sao lưu win 10 được chia sẻ ở trên các bạn có thể loại bỏ nỗi lo mất dữ liệu mỗi khi Windows đột nhiên không thể truy cập hoặc không may bị virus xâm nhập. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa: Windows,

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | xổ số qh88