AFC Cup là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của AFC Cup

AFC Cup là gì? Bóng đá là môn thể thao vua thu hút rất nhiều người hâm mộ và nó có nhiều giải đấu bóng đá khác nhau và AFC Cup cũng là một giải đấu lớn. Bài viết dưới đây của soikeo24.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như thể thức thi đấu của AFC cup nhé!

AFC Cup là gì?

AFC Cup hay còn có thể gọi là Cúp AFC. Đó là giải đấu bóng đá thường niên giữa các câu lạc bộ vô địch bóng đá. Và dành cúp quốc gia của 14 quốc gia Châu Á. Đó là giải đấu bóng đá cúp trung bình xếp dựa theo bảng xếp hạng thi đấu các câu lạc bộ của AFC.

AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Đơn vị đứng sau tổ chức giải đấu này là Liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

Ban đầu, giải đấu này không có liên hệ gì với AFC Champions League. Tuy nhiên, đến năm 2009 đã có một cuộc cải cách trong bóng đá. Nhờ đó, các câu lạc bộ của một số nền bóng đá thuộc xếp hạng tham dự AFC Cup được quyền ghi danh vào vòng sơ loại của AFC Champions League.

afc-cup-la-gi-tim-hieu-the-thuc-thi-dau-cua-afc-cup
AFC Cup là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của AFC Cup

Thể thức thi đấu AFC Cup

Vòng bảng

12 đội khu vực Tây Á và 12 đội khu vực Đông Nam Á sẽ được chia thành 6 bảng. Các đội cùng 1 bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt, sau đó 3 đội nhất bảng,1  đội nhì bảng có  ket qua bong da cao nhất sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp.

4 đội của các khu vực Trung, Nam, Đông Á sẽ tiền hành thi đấu tương tự như trên và chọn 3 đội nhất bảng tiến vào vòng trong.

Vòng loại trực tiếp

+ Vòng loại trực tiếp với khu vực Tây á: 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng sẽ được bốc thăm để thi đấu cặp với nhau. Sau đội nào thắng trong trận bán kết sẽ có trận đối đầu trong chung kết khu vực và từ đó tranh nhau tấm vé đi vào trận chung kết cuối cùng của giải đấu.

+ Khu vực Đông Nam Á: Diễn ra tương tự không khác gì Tây Á.

+ Vòng loại trực tiếp liên khu vực sẽ chọn lấy 3 đội nhất bảng liên khu vực. Cùng với đó là 1 đội bóng vô địch khu vực đông nam á. Tất cả tham gia bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội bóng đạt được thắng trận khi đá bán kết sẽ đối đầu với nhau để giành vé vào chung kết của tổng giải đấu mà không có phần tranh tỷ lệ kèo.

Chung kết

Trong trận chung kết tổng, đội vô địch khu vực Tây Á sẽ đối đầu cùng đội vô địch chung kết liên khu vực. Lượt đấu cuối cùng của AFC là gì sẽ được tổ chức trên sân của một trong 2 đội.

– Thi đấu trên sân của đội vô địch Liên khu vực vào các năm lẻ.

– Thi đấu trên sân của đội vô địch Tây Á sẽ diễn ra vào các năm chẵn.

Thể thức này khá phức tạp và thiếu tính công bằng vì các nền bóng đá khác phải thi đấu 14 trận thì Tây Á chỉ cần 7 trận là đi đến chung kết tổng. Còn để đi đến trận cuối cùng của AFC đại diện Đông Nam Á lại phải thi tới 15 trận tất cả.

Hy vọng bài viết với chủ đề AFC là gì cùng những thông tin quan trọng về giải đấu AFC cup là gì của chúng tôi đã phần nào cung cấp và chia sẻ cho quý vị khán giả những thông tin hữu ích.

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | 8xbet is | xổ số qh88 | Mig8 | QH88