Lịch sử bóng đá Việt Nam xuất hiện từ khi nào?

Tháng Một 18, 2021

Lịch sử bóng đá Việt Nam hình thành và phát triển sau lịch sử hàng ngàn năm từ khi được phát minh. Nhưng bóng đá Việt Nam đã có những thành tích đáng nể.

Lịch sử bóng đá Việt Nam xuất hiện khi nào?

Nền bóng đá Việt Nam, có thể nói, là một nền bóng đá trẻ. Bóng đá ở Việt Nam xuất hiện muộn hơn so với nền bóng đá thế giới mấy chục năm, với bóng đá cổ đại hàng nghìn năm. Sau khi bóng đá thế giới đã có một sức ảnh hưởng sâu rộng đối với mọi người dân, ảnh hưởng đến cả vắn hóa của quốc gia, thì bóng đá việt Nam mới xuất hiện.

Bóng đá du nhập vào Việt Nam thông qua con đường thuộc địa. Chính Thực dân Pháp đã đem nền văn minh của nước họ như điện, đường, trường, trạm đến với Việt Nam và như một lẽ dĩ nhiên, họ cũng mang các trò chơi, trong đó có bóng đá đến nước ta.

Vào năm 1896, Việt Nam đã trở thành thuộc địa Pháp, bóng đá được du nhập đầu tiên ở Nam Kỳ và sau lan ra Trung Kỳ và Bắc Kỳ.

Lịch sử bóng đá Việt Nam theo từng giai đoạn

Giai đoạn từ sơ khai đến năm 1954

Vào cuối thế kỷ 19, ở miền Nam đã sớm xuất hiện bóng đá thì mãi tới đầu thế kỷ 20 bóng đá mới xuất hiện tại miền Bắc. Thời gian đó và khoảng năm 1907 – 1907 và có tên là Olympique Hải Phòng.

Năm 1912, câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội ra đời chính tại thủ đô Hà Nội bao gồm cả cầu thủ người Việt và Pháp. Ngoài ra còn các đội bóng nhỏ khác như Lê Dương Đáp Cầu, Lê Dương Việt Trì….

Sau đó tại Hà Nội phát triển thêm, ra đời các đội bóng như Chớp Nhoáng, Racing Club, Lạc Long…ở giai đoạn 1930 – 1940. Tịa Hải phòng cũng hình thành thêm những đội bóng như Mũi Tên, Thanh Niên Bắc Kỳ… Và thêm sự ra đời mới của đội Hồng bàng, Phủ Lý tại Nam Định, Le Semeur tại Lạng Sơn.

Thời kỳ ấy, tuy đã có nhiều đội bóng ra đời và phát triển nhưng vẫn hạn chế về mặt sân bãi. Các giải đấu bắt đầu được tổ chức nhưng vẫn mang tính phong trào và nội vùng, chưa lan rộng.

Giai đoạn từ năm 1954 đến năm 1975

Từ năm 1939 – 1954, các cuộc chiến tranh đã làm gián đoạn sự phát triển của bóng đá tại Việt Nam. Cho đến khi chiến thắng Điện Biên phủ năm 1954, môn thể thao này mới được phục hồi và dần phát triển trở lại.Từ năm 1956, đội tuyển bóng đá Việt nam cộng hoà ra đời tại miền Bắc.

Trong đội tuyển, cầu thủ của đội Thể Công và Trường Huấn luyện quốc gia được xem là nòng cốt. Với sự dẫn dắt của huấn luyện viên Trương Tấn Bửu, đội tuyển đã có cuộc tham gia thi đấu quốc tế tại Trung Quốc.

Và những năm tiếp theo 1956 – 1966, đội bóng đã được tham gia đá giải ở các nước Xã hội chủ nghĩa. Đội bóng còn tham gia tại các giải GANEFO tại Indonesia và GANEFO Châu Á tại Campuchia.

Giai đoạn từ năm 1975 đến hiện nay

Hai miền đất nước thống nhất vào năm 1975, từ đấy đội bóng cũng được hợp nhất và lấy tên là Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Sau đó, đội bóng vẫn bị cấm vận đến năm 1991 mới được thi đấu quốc tế.

Giải đấu đầu tiên có sự tham gia của đội tuyển là SEA Games 16 năm 1991 tại Manila. Từ sau đó, các phong trào bóng đá khởi sắc trở lại và tham gia nhiều giải đấu quốc tế hơn. Đội bóng đạt được nhiều thành tích đáng kể như: Huy chương bạc SEA Games 18, vô địch Cúp Đông Nam Á năm 2008…

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành, hiện nay bóng đá Việt Nam đã bước sang một trang mới. Trở thành những đội bóng chuyên nghiệp, trên đà phát triển sánh ngang cùng các quốc gia khác trên thế giới. Vậy nên lịch sử hình thành của đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ngoài ra chúng tôi mang đến cho quý đọc giả bang xep hang bong da anh nhanh nhất, chính xác nhất được cập nhật liên tục qua từng vòng đấu.

Lịch sử đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam

Lịch sử đội tuyển trước năm 1990

Đội tuyển bóng đá Việt Nam có lịch sử hình thành và có thành tích trên thế giới từ khá sớm. Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước Việt Nam đã tham dự Asian Cup và có những thành tích rất đáng khích lệ. Có thể nói Việt Nam là đội bóng có thành tích tốt nhất tại giải đấu này khi chỉ 2 lần tham dự chính thức tại giải đấu này những đều lọt vào tứ kết. Điều này đối với những nền bóng đá truyền thống và lâu đời ở Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines đã không làm được.

Lịch sử đội tuyển từ 1990 đến nay

Bóng đá Việt Nam bắt đầu gia nhập bóng đá toàn cầu từ những năm 1990. Bắt đầu từ thời gian này. Bóng đá trở thành một phần không thể thiếu của xã hội và con người Việt Nam.

Có thể nói, với mỗi con người Việt Nam, bóng đá không chỉ là một môn thể thao mà là một phần của chủ nghĩa dân tộc Việt Nam. Nhiều nhà báo quốc tế theo dõi các trận đấu của tuyển Việt Nam đều chung nhận định rằng người hâm mộ bóng đá Việt Nam được xem là những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất. Người Việt Nam luôn tự hào về đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam của mình. Bất kể là thắng lợi hay thất bại, bất kể đó là đội tuyển quốc gia hay đội tuyển trẻ. Người Việt Nam đều ở bên họ khi họ cần.

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 188bet | 8888bong | game onbet | kubet88 | 911WIN | xso99 | link vào m88 | b52 | 8xbet is | | Choibong24h | Vuanhacai24h.com | qh88 đăng nhập | | w88 | Slot game | Socolive