Seagame là gì? Tìm hiểu về đại hội thể thao hàng đầu Đông Nam Á

Seagame là một trong những giải đấu lớn nhất Đông Nam Á. Vậy Seagame là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sea Games là gì?

Seagame (South East Asian Games), còn được gọi với cái tên là Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á, đây là sân chơi thể thao dành riêng cho các nước ở khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,Malaysia, Singapore, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar.

Lịch bóng đá Seagame được diễn ra 2 năm một lần (từ 1959- đến nay) với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á .

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức thi đấu tất cả các nội dung trong sự kiện này do Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á giám sát.

Seagame là gì? Tìm hiểu về đại hội thể thao hàng đầu Đông Nam Á

Lịch sử hình thành Seagame

Tháng 5 năm 1958, đại diện các quốc gia Đông Nam Á cùng Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan đưa ra ý tưởng thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Tháng 6 năm 1959, Uỷ ban SEAP Games ra đời, ban hành quy chế hoạt động cho Liên đoàn. Tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham dự của 5 quốc gia (Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đã quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, viết tắt là SEAGF (South East Asian Games Federation). Sau cùng, SEAGF đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chính thức đánh dấu sự ra đời của tên gọi SEA Games.

Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức hai năm một lần vào năm lẻ với mục đích:

  • Nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị trong khu vực.
  • Nâng cao thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để tham dự Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

Thành tích Việt Nam tại các kỳ SEA Games

Sau nhiều năm hội nhập, gần đây có thể khẳng định Việt Nam là nền thể thao mạnh số Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan.

Với đặc điểm là các quốc gia chủ nhà thường có số lượng HCV vượt trội so với thực lực, Việt Nam thường chỉ đứng thứ 3 trong bảng tổng sắp các kỳ SEA Games, trừ một số trường hợp cụ thể. Đáng chú ý là tại SEA Games 30, Việt Nam vượt Thái Lan trên bảng tổng sắp, chỉ thua Philippines. Tuy nhiên, trên nhiều đường đua chính thì chúng ta là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan và nhiều quốc gia khác.

Và đặc biệt, ở kỳ Seagame 30, ĐT U22 Việt Nam đã xuất sắc đánh bại U22 Indonesia 3-0 cả về chuyên môn và ty le Châu Á trong trận chung kết môn bóng đá nam để giành tấm HCV SEA Games lịch sử.

Thế mạnh của đoàn Việt Nam hiện nay là các môn Olympic như Điền kinh, thể thao dưới nước, bóng đá, vật, các môn võ, thể dục dụng cụ và cử tạ. Ngoài ra, một số môn như Bắn súng, bắn cung… chúng ta cũng có sự tiến bộ vượt bậc.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về SEA Games. Bạn đã có thể trả lời được SEA Games là gì và hiểu hơn về những đặc điểm của nó. Xem thêm những tin tức khác tại chuyên mục bóng đá Việt Nam nhé!

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | Link vào qh88 | qh88 đăng nhập | 7M | kubet777