V league có bao nhiêu đội? Những thông tin cơ bản về V league

V league có bao nhiêu đội? Tìm hiểu đầy đủ các thông tin cơ bản nhất về Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam thông qua bài viết sau đây của soikeo24.com.

1. Tổng quát chung về V-League

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (tên tiếng Anh: V.League 1, còn có tên gọi LS V.League 1 vì lý do tài trợ) là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất tại Việt Nam, dưới sự điều hành của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Giải đấu bao gồm có 14 đội thi đấu theo thể thức đấu vòng tròn sân nhà và sân khách. Đội về đích đầu tiên ở cuối mùa giải sẽ được dự AFC Champions League mùa sau.

Giải ra mắt vào năm 1980 với tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc. Tổng Cục Đường Sắt chính là đội bóng vô địch đầu tiên. Đội bóng thành công nhất trong lịch sử V-League là Viettel, đội bóng kế thừa của Thể Công với tổng 6 chức vô địch. Giải được chuyển sang chuyên nghiệp từ mùa 2000/01 nhằm cho phép các câu lạc bộ tuyển trạch các cầu thủ nước ngoài được tham gia thi đấu. Với sự ra đời của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vào năm 2012, quyền tổ chức chuyển từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sang VPF.

v-league-co-bao-nhieu-doi-nhung-thong-tin-co-ban-ve-v-league
V league có bao nhiêu đội? Những thông tin cơ bản về V league

2. Lịch sử bóng đá V-League

Từ năm 1980, giải đấu được bắt đầu với tên gọi ban đầu là Giải bóng đá A1 toàn quốc.

Đội lên ngôi vô địch đầu tiên chính là Tổng Cục Đường Sắt.

Tính từ năm 1980 trở đi, Thể Công/CLB Quân đội/Viettel chính là những CLB có sự thành công nhất trong lịch sử của giải đấu này (6 chức vô địch).

Từ mùa 2000 – 2001, giải đã đã chính thức bước lên giải đấu chuyên nghiệp. Các cầu thủ nước ngoài cũng được tuyển về các CLB để tham gia thi đấu cho giải.

Năm 2012, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đẫ ra đời, quyền hạn tổ chức được chuyển về cho công ty này.

Để cập nhật nhanh nhất kết quả của các trận cầu thuộc giải đấu V-League hay những giải đấu chuyên nghiệp khác trên thế giới một cách nhanh nhất, bạn có thể xem ngay tại kqbd.

3. V League có bao nhiêu đội

Số vòng đấu của giải vô địch quốc gia V-League sẽ bị phụ thuộc vào số lượng CLB tham dự. Trong 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên (2000-2001 và 2001-2002), có tất cả 10 đội bóng cùng tham dự V-League. Từ sau mùa giải 2003, số lượng các đội bóng tham gia tranh cup tại V-League tăng số lượng lên thành 12 đội.

Năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử V-League có tổng cộng 14 đội bóng tranh tài ở giải đấu hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Giải 2020 hiện nay có đúng số đội tham gia là 14, hiện con số này đã được giữ nguyên từ mùa giải 2015. Tuy nhiên với một vài thay đổi trong thể thức thi đấu, thì V-League 2020 chỉ có tổng cổng 26 vòng đấu. Giai đoạn 1 có tất cả 13 vòng đấu trong khi đó giai đoạn 2 có tổng cộng 7 vòng đấu của top 8 và 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Vì tác động của dịch COVID-19, nên V.League 2020 có sự thay đổi về thể thức thi đấu. Theo đó, thay vì đá vòng tròn hai lượt tính điểm, giờ đây, 14 đội bóng sẽ phân thứ hạng thành hai nhóm. Nhóm 1 gồm có 8 đội đầu bảng tranh chức vô địch; nhóm 2 bao gồm 6 đội xếp từ thứ 9 đến 14 của giai đoạn 1 tranh vé trụ hạng.

Thể thức thi đấu thay đổi cũng kéo theo đó là sự thay đổi về cách thức tính điểm xếp hạng. Theo luật sửa đổi trong Điều lệ của VPF, ở giai đoạn 1, tính tổng điểm của mỗi đội bóng để xếp hạng. Trong trường hợp cả hai đội bằng điểm số, chỉ số phụ đầu tiên được xét đến chính là hiệu số bàn thắng/thua của đội bóng đó với toàn bộ trận đấu trong giai đoạn 1. Các chỉ số tiếp theo lần lượt được tính đến đó là tổng số bàn thắng; chỉ số fair-play (thẻ vàng, thẻ đỏ).

Chiếu theo điều lệ đó, sau 11 vòng tại V.League 2020, chỉ có một đội chắc tấm vé được vào Top 8 giai đoạn 2 là Sài Gòn FC. Với 23 điểm, Sài Gòn FC hơn đội xếp thứ 9 đó là SHB Đà Nẵng 10 điểm trong khi giai đoạn 1 chỉ còn 2 vòng nữa hạ màn. Đồng nghĩa, họ cũng là đội đầu tiên chính thức trụ hạng thành công V.League 2020.

4. Thành tích thi đấu của các đội qua các mùa V-League

Thể Công (đội bóng quân đội) là đội giành vô địch V-League nhiều nhất với 5 lần

Becamex Bình Dương sở hữu 4 lần vô địch, 2 lần á quân, 1 lần hạng Ba

Hà Nội FC có 4 lần vô địch, 4 lần á quân, 1 lần đứng thứ Ba

CLB Đà Nẵng giành được 2 lần vô địch, 2 lần á quân, 2 lần xếp thứ Ba

Sông Lam Nghệ An giành được 2 lần vô địch, 1 lần á quân, 1 lần huy chương đồng

Đồng Tâm Long An có 2 lần vô địch, 3 lần á quân, 1 lần hạng Ba

CLB Hoàng Anh Gia Lai đã có 2 lần vô địch, 2 lần hạng Ba.

Ngoài ra, các fan hâm mộ của bóng đá Đức có thể cập nhật nhanh nhất kết quả của các trận đấu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức tại kết quả bóng đá Đức.

Với những vừa được chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc V league có bao nhiêu đội. Bên cạnh đó mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn am hiểu nhiều hơn về giải đấu này.

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: 911WIN | xso99 | 8xbet is | xổ số qh88 | Mig8 | QH88