Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop

Kiểm tra nhiệt độ CPU , VGA  hay ổ cứng của máy tính, laptop là điều mà nhiều người thực hiện, bởi khi sử dụng máy tính trong một thời gian dài, không được nghỉ ngơi các linh kiện ở trên máy sẽ đều sản sinh ra một lượng nhiệt. Lượng nhiệt này sẽ không ngừng tăng lên nếu ta sử dụng máy tính quá lâu, không nghỉ ngơi, không làm mát. Hậu quả dẫn tới là một số máy sẽ bị chậm, lỗi màn hình, tự động khởi động lại… Vậy làm sao để kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA … đơn giản hiệu quả, giúp kiểm soát được lượng nhiệt hiện tại và đưa ra cách xử lý. Cùng soikeo24 tìm hiểu chi tiết.

Cách tắt quảng cáo trên WIN 10 hướng dẫn chi tiết nhất

Cách tạo USB boot từ Windows 7 hướng dẫn chi tiết nhất

Cách Tắt Windows Defender trên Windows 7 và Windows Vista

Nếu máy tính sử dụng trong thời gian dài, lượng nhiệt sản sinh nhiều sẽ gây nóng máy, may chậm, dễ khởi động lại.. bởi thế đo nhiệt độ CPU, ổ cứng và VGA card màn hình trên máy tính và laptop là điều cần thiết.

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Có khá nhiều cách và nhiều phần mềm hỗ trợ việc kiểm tra nhiệt độ CPU, đo nhiệt độ CPU, ổ cứng card màn hình, tuy nhiên chúng ta sẽ tìm hiểu cách kiểm tra nhiệt độ máy tính bằng phần mềm HWMonitor hoàn toàn miễn phí. Đây là phần mềm có cách sử dụng đơn giản, dung lượng rất nhẹ không chiếm quá nhiều tài nguyên trên máy tính.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU
Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

1. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Để đo nhiệt độ CPU bằng phần mềm HWMonitor trước tiên chúng ta phải tải được phần mềm này về máy tính. Các bước thực hiện đo nhiệt độ CPU như sau

 • Bước 1: Bạn Tài phần mềm HWMonitor miễn phí về máy tính
 • Bước 2 : Cài đặt HWMonitor : Hãy click đúp chuột vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy là số phiên bản của phần mềm) để khởi trình cài đặt HWMonitor. Do phần mềm không có nhiều tùy chọn hay chương trình kèm theo nên việc cài đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần Next… Install để cài đặt là xong.
 • Bước 3:Sau khi hoàn tất cài đặt để đo nhiệt độ CPU bạn tiến hành nhấp vào biểu tượng HWMonitor trên desktop, hoặc nhập HWMonitor vào thanh tìm kiếm để mở giao diện chương trình:
  • 1 là CPU của máy tính,
  • 2 là ổ SSD,
  • 3 là ổ HDD.

( Vì máy mình có 2 ổ cứng, nên có dòng 2 và 3, nếu máy bạn chỉ có một ổ cứng thì có thể chỉ có dòng 1 và 2.)

 • Bước 4: Để kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần này, bạn sẽ nhấp vào dẫ “+” trước tên CPU và tìm tới phần mêm và tìm kiếm Temperatures có hai mục Core #0 và Core #1. Theo hình, nhiệt độ CPU hiện tại của laptop khoảng dưới 50 độ.
 • Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng: Bạn nhấp vào dấu + trước tên ổ cứng muốn xem nhiệt độ (dòng 2 hoặc 3) tìm tới mục Temperatures nhìn ở dòng Assembly – Bạn sẽ nhìn thấy nhiệt độ của ổ cứng.

Giới thiệu một số phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU khác

Như đã nói việc kiểm tra nhiệt độ máy tính, kiểm tra nhiệt độ CPU có rất nhiều phần mềm hỗ trợ khác nhau, dưới đây Thủ thuật máy tính sẽ giới thiệu thêm tới các bạn những phần mềm hỗ trợ đo nhiệt độ máy tính khác nữa.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU Speccy

Đây là phần mềm chuyên dùng để xem những thông tin phần cứng máy tính một cách dễ chi tiết. Cho phép chúng ta xem được nhiệt độ của CPU. mainboard, VGA cũng như ổ cứng một cách chính xác. Phần mền này có giao diện dễn nhìn, các chức năng dễ sử dụng, đây cũng là phần mềm miễn phí cho người dùng.

Phần mềm Core Temp

Core Temp cũng là một ứng dụng miến phí nữa được cung cấp tới người dùng giúp chúng ta đo nhiệt độ CPU, đồng thời cũng cung cấp cho chúng ta một số thông tin khác về CPU như số nhân, số luồng, kiểu socket hay nguồn điện sử dụng. Phần mền này cũng có giao diện dễ dùng, đo nhiệt độ cũng rất chính xác.

Phần mềm Real Temp

Cũng giống như Core Temp, Real Temp cũng cho ra những thông tin tương tự như nhiệt độ, các thông tin cũng được hiện thị khá rõ ràng.

Phần mềm SpeedFan

SpeedFan cho phép chúng ta kiểm tra được nhiệt độ của CPU, VGA và cả ổ cứng, đồng thời nó cũng cho chúng ta những thông tin về tốc độ quạt tản nhiệt, tình trạng hoạt động của CPU, thậm chí còn có thể điều chỉnh tốc độ quạt của VGA nếu muốn. Đây cũng là một phần mềm hoàn toàn miễn phí bạn có thể ưu tiên sử dụng.

Những lưu ý về nhiệt độ CPU và ổ cứng

Như đã nói từ đầu, nếu nhiệt độ máy tính quá cáo sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị, CPU cũng như những linh kiện khác trong máy tính. Vậy câu hỏi đặt ra là nhiệt độ bao nhiêu sẽ là “lý tưởng” để các thiết bị có thể hoạt động một cách ổn định. Điều này còn tùy thuộc vào từng thiết bị mà nhiệt độ hoạt động an toàn sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên có thể tham khảo một số mức nhiệt phù hợp như sau :

 • Với CPU, nhiệt độ hoạt động phù hợp nhất nằm trong khoảng 50 độ. Trong một vài trường hợp thì dưới 70 độ sẽ là ở mức tạm ổn. Nếu trong trường hợp đo nhiệt độ CPU mà trên 70 độ thì cần thiết chúng ta phải kiểm ta lại máy tính, sử dụng thiết bị tản nhiệt, keo tản nhiệt, hoặc quạt tản nhiệt.
 • Đối với ổ cứng, nhiệt độ sẽ khoảng dưới 50 độ, còn đối với card màn hình nhiệt độ ổn sẽ trong khoảng 70-80 độ.

Trên đây là những cách kiểm tra nhiệt độ CPU, ổ cứng, Card VGA đơn giản bằng phần mềm hỗ trợ. Thông qua việc kiểm tra này bạn sẽ biết được nhiệt độ hiện tại của máy tính, sau đó có sự điều chỉnh phù hợp nếu bảo đảm tuổi thọ của máy tính.

Từ khóa:

DMCA.com Protection Status Liên kết: QH88 | kubet777 | qh888